Thứ Hai, 13 tháng 8, 2018

Người bị bệnh tiểu đường và Phụ nữ sau sinh , đang cho con bú có nên ăn tổ yến sào?

Tiểu đường đang là một căn bệnh rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Những người mắc phải căn bệnh này thường phải kiêng một số món ăn, đặc biệt là những món có chứa đường, tinh bột và chất béo. Do đó, nhiều người khi có ý định, nhu cầu mua sào, một loại thực phẩm cao cấp và quý giá nhưng còn khá lạ lẫm đối với đa số người dân Việt Nam, vẫn thường băn khoăn không biết nguời bị bệnh tiểu đường có ăn yến sào được không? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc trên.

Người bị bệnh tiểu đường liệu có ăn được yến sào ?





Ở Việt Nam hiện nay, số lượng người mắc phải bệnh tiểu đường đang ngày càng tăng cao. Đây là tình trạng mà lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường và từ đó có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, thần kinh,…. Thông thường, người mắc bệnh tiểu đường phải kiêng những món ăn có chứa nhiều đường, tinh bột, chất béo, cholesterol, đồ uống có cồn,…. Do đó, đối với một món ăn khá lạ lẫm và chưa được sử dụng phổ biến như thì nhiều người vẫn thường thắc mắc không biết bị tiểu đường có ăn được sào hay không và yến sào liệu có tốt cho người tiểu đường? Để tìm hiểu về vấn đề trên, trước tiên chúng ta cần phải biết được sào là gì và thành phần dinh dưỡng của yến sào như thế nào.

Cụ thể hơn, sào là tổ của loài chim yến được làm từ chính nước bọt của chúng và do đó có thể ăn được. Hiện nay, các nhà khoa học đã phân tích ra trong có chứa khoảng 18 loại axit amin khác nhau cùng với hơn 30 nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể. Và đặc biệt hơn cả là trong hoàn toàn không có đường. Do đó, người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng sào như bình thường.

Vậy yến sào có tốt cho người tiểu đường hay không?


Như đã nói ở trên, trong chứa khoảng 18 loại axit amin khác nhau trong đó có 2 loại ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh tiểu đường là leucine và isoleucine. Hai loại axit amin này có tác dụng hỗ trợ điều tiết hàm lượng đường trong máu, ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng cao. Do đó, ăn sào sẽ giúp giảm nhẹ tình trạng của người bệnh. Bên cạnh đó, theo tài liệu được đăng tải trên trang web NCBI (National Center for Biotechnology Information - trung tâm dữ liệu sinh học quốc gia) trực thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ đồng thời là một cơ quan của Các viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thì có thể được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng phòng ngừa sự đề kháng insulin của cơ thể - nguyên nhân dẫn tới 80 - 90% ca tiểu đường trên toàn thế giới.

 Ngoài ra, trong có chứa rất nhiều các loại dưỡng chất khác nhau, giúp bổ sung cho cơ thể người bệnh những chất còn thiếu bởi quá trình kiêng khem kéo dài. Bên cạnh đó, với những tác dụng như cải thiện và tăng cường sức đề kháng, giải tỏa căng thẳng, giảm stress, yến sào cũng sẽ giúp bồi bổ cơ thể, đảm bảo cho người bị tiểu đường đủ khả năng chống lại những căn bệnh khác. Như vậy từ những lợi ích trên có thể thấy rằng sào rất tốt cho người bị tiểu đường. Việc sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ giúp cải thiện một cách đáng kể tình trạng căn bệnh đồng thời bảo vệ tốt sức khỏe bệnh nhân.



Cách chế biến yến sào dành cho người bị tiểu đường ?


  Thông thường, những cách chế biến yến sào phổ biến đều có sử dụng đường phèn, một loại gia vị chứa nhiều đường đơn có thể khiến cho tình trạng căn bệnh trở nên nặng hơn. Do đó, chúng ta chỉ nên lựa chọn một trong số những cách nấu yến sào cho người tiểu đường dưới đây để đảm bảo bệnh nhân vẫn được thưởng thức những món ăn thơm ngon mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe

 ► Chưng sào với táo tàu khô: Nếu chỉ chưng không sẽ khiến cho món ăn bị đơn điệu, nhạt nhẽo. Do đó, các bạn có thể thêm vào vài quả táo tàu khô. Chắc hẳn vị ngọt thanh có trong quả táo sẽ khiến cho món ăn trở nên ngon lành, hấp dẫn hơn rất nhiều đồng thời vẫn đảm bảo được sức khỏe cho người dùng.

 ► Chưng yến sào với đường cho người bị tiểu đường: Nếu muốn tận hưởng hương vị của món yến sào chưng đường phèn, bạn vẫn có thể sử dụng những loại đường dành riêng cho người tiểu đường được bán trong các siêu thị, tiệm thuốc. Đây là những loại đường đã qua kiểm nghiệm đánh giá là không gây ảnh hưởng đối với những người bị tiểu đường và do đó có thể sử dụng để chế biến món ăn. Nấu các món mặn: Bên cạnh việc nấu món ngọt, bạn cũng có thể chế biến yến sào thành những món mặn như súp yến cua, sào hầm bồ câu non,…. Đây là những món ăn vừa không làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh tiểu đường, vừa đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng và các tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng.

Sản phụ mới sinh có nên ăn yến sào không ?


Để trả lời cho câu hỏi bà bầu vừa đẻ có nên ăn sào hay không, trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu về các hợp chất có trong cũng như những đặc điểm của nó. Cụ thể, trong sào có khá nhiều protein, 18 loại axit amin khác nhau cùng hơn 30 nguyên tố vi lượng. Đây đều là những hợp chất có tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe, hoàn thiện cơ thể. Bên cạnh đó theo các tài liệu y học cổ truyền, yến sào còn gọi là tâm dịch, huyền tương, có tính bình (tính trung hòa), vị ngọt. Do đó, có thể dùng được cho hầu hết những người có cơ địa bình thường đồng thời cũng đem lại tác dụng chữa suy nhược cơ thể vô cùng tốt

. Còn đối với các sản phụ, thời điểm sau khi sinh xong là một trong những giai đoạn mà người phụ nữ suy nhược nhất bởi lúc này một phần các chất dinh dưỡng đã được chuyển sang cho đứa bé. Bên cạnh đó, quá trình sinh nở đầy đau đớn và khó khăn cũng khiến cho họ kiệt sức. Do đó, đây là thời điểm cơ thể người phụ nữ cần được bổ sung rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau, vừa để bổ sung vào lượng hao hụt, vừa để chuẩn bị tạo ra nguồn sữa nuôi trẻ sơ sinh. Do đó, có thể nói rằng là một trong những loại thực phẩm vô cùng tuyệt vời đối với bà bầu vừa đẻ.



Phụ nữ đang cho con bú có nên ăn sào?


  Người mẹ đang cho con bú có nên ăn yến sào hay không cũng là một trong những thắc mắc đang được nhiều người đặt ra. Bởi lúc này, những dưỡng chất mà cơ thể người mẹ tiếp nhận sẽ trở thành nguồn sữa cho đứa bé. Do đó, việc ăn những món ăn khác lạ sẽ có thể khiến cho chất lượng sữa bị ảnh hưởng, từ đó gián tiếp gây hại đến bé. Vì thế, với một món ăn còn khá mới mẻ, lạ lẫm như thì mọi người vẫn thường băn khoăn, e ngại không biết liệu có thể sử dụng loại thực phẩm này cho phụ nữ đang cho con bú được hay không? Như chúng tôi đã trình bày ở trên, yến sào là loại thực phẩm có tính bình, thích hợp với hầu hết cơ địa người bình thường, bên cạnh đó, trong không có sự xuất hiện của các hợp chất độc hại.

Vì vậy nên phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể sử dụng bình thường. Ngoài ra, trong còn có nhiều hợp chất rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Chẳng hạn như phenylalanine, axit sialic có tác dụng phát triển và hoàn thiện trí não; lysine giúp tăng khả năng hấp thu canxi; histidine giúp kích thích tiêu hóa. Bên cạnh đó, theo Đông y, còn có tác dụng tăng cường khả năng hoạt động của hệ hô hấp và hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn đồng thời củng cố hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bị ô nhiễm. (Để biết thêm chi tiết, mời bạn đọc tham khảo bài viết: Tác dụng của sào đối với trẻ em là gì?)

 Có thể thấy là một loại thực phẩm vô cùng bổ ích và do đó sản phụ sau khi sinh nên sử dụng món ăn này trong một thời gian để đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, bởi giai đoạn này cơ thể của hai người đều rất yếu ớt, nhạy cảm do đó các bạn cũng chỉ nên sử dụng được mua từ các cơ sở bán yến sào uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh đem lại những hậu quả không đáng có. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét