Thứ Ba, 14 tháng 8, 2018

Cách chưng tổ yến sào giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất

Ăn yến sào sào rất tốt cho cơ thể thì chắc hẳn ai cũng biết nhưng bạn đã biết cách chưng yến sào sào giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất chưa. Dù bạn đã chế biến yến sào rất nhiều lần hay chưa chế biến lần nào thì bạn cũng nên tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1 Những món ăn nào từ yến sào





Trước đây, khi nói đến chế biến yến sào thì người ta nghĩ ngay đến món yến sào chưng đường phèn. Theo nghiên cứu khoa học thì món yến sào chưng đường phèn giúp cho yến sào giữ lại được nhiều dương chất nhất vì thời gian chế biến không quá lâu. Hơn nữa, với món yến sào chưng đường phèn thì cách làm lại khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

 Nhưng đến nay, các đầu bếp tài ba đã chế biến ra rất nhiều món ăn từ tổ yến, không chỉ đảm bảo được chất dinh dưỡng mà các món ăn từ yến sào hiện nay còn ngon và đẹp mắt hơn. Yến sào không chỉ dừng lại là món ăn mặn mà đã phát triển đến chế biến những món ăn dùng để tráng miệng, những món ăn từ yến sào mới như: Cocktail yến sào, yến sào tiềm đu đủ, yến sào gà xé, rau câu dừa yến sào…

2, Cách chưng yến sào đúng


Dù đã có rất nhiều món ăn được phát triển từ yến sào nhưng yến sào chưng đường phèn là món ăn được nhiều người lựa chọn để chế biến nhất vì món ăn này có cách làm dễ mà lại có thể giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể.

  Với thực đơn cho 1 người ăn thì bạn nên chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết dưới đây:

 – 5gr yến sào đã qua sơ chế.

 – Tiếp theo là bạn chuẩn bị 3 thìa cà phê đường phèn. Lượng đường phèn có thể điều chỉnh với khẩu vị mỗi người ăn ngọt hoặc nhạt khác nhau.

 – 0,5 lít nước

 – 1 chiếc nồi và 1 chiếc bát để trưng cách thủy.

  Cách làm như sau:   Bước đầu tiên là bạn sơ chế yến sào sào. Với yến sào sạch lông thì bạn chỉ cần ngâm yến sào với nước lạnh để yến nở ra là bạn có thể chế biến ngay. Còn nếu bạn mua yến sào nguyên tổ còn lông thì bạn cũng ngâm yến sào vào chậu nước, khi yến nở ra thì bạn bắt đầu nhặt lông của yến sào bằng nhíp nhé. Bạn nên lưu ý nhặt sạch cả những lông tơ bám vào tổ yến, vì nếu ăn phải lông của chim yến thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Đến khi yến sào sạch lông là bạn có thể bắt tay vào phần chế biến. Tiếp theo bạn hãy cho yến sào đã qua sơ chế vào trong một chiếc bát nhỏ, sau đó cho vào nồi và cho thêm nước để chưng cách thủy nhé. Bạn nên lưu ý là không nên cho đường phèn vào chưng cùng với yến sào sào ngay từ đầu nhé. Sau khi cho nước vào nồi thì bạn cho nồi lên bếp, đậy vung và bắt đầu đun.

Bạn nên nhớ là chỉ cho nước trong ngồi ngập khoảng 1/2 bát yến chưng cách thủy. Nếu bạn cho quá nhiều nước, khi sôi nước có thể bị trào vào bát, làm mất chất dinh dưỡng của yến sào. Tùy từng loại yến sào bạn sử dụng là yến đảo hay yến nhà thì có thời gian chưng yến sào khác nhau, thông thường với yến nhà thì bạn chỉ nên chưng trong khoảng 20 phút là vừa đủ nhé. Bạn không nên trưng yến sào quá lâu vì khi đó, yến sẽ bị nhão ra, mất chất dinh dưỡng và mùi đặc trưng của tổ yến. Sau khi được khoảng 20 phút bạn có thể kiểm tra xem yến sào đã đạt được độ mềm cần thiết chưa. Khi đã đạt thì bạn tắt bếp và tiến hành cho đường phèn vào trong bát. Bạn cũng có thể cho thêm 2 lát gừng tươi vào để khử mùi tanh hoặc tăng độ thơm ngon của yến sào sào. Cách này cũng rất tốt với những người huyết áp thấp muốn sử dụng yến sào sào.

Nếu bạn muốn chế biến yến sào dùng cho người tiểu đường thì bạn nên hạn chế cho đường phèn để đảm bảo lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh nhé. Khi sử dụng thì tùy theo ý thích của người dùng bạn có thể ăn yến sào sào nóng hay lạnh tùy ý nhé. Vì khi sử dụng yến sào sào nóng hay để lạnh thì yến sào vẫn giữ được nguyên chất dinh dưỡng của nó. Trước đây, khi đề cập đến chế biến yến sào thì người ta nghĩ ngay tới món yến sào chưng đường phèn. Theo nghiên cứu khoa học thì món yến sào chưng đường phèn giúp cho yến sào giữ lại được hầu hết dưỡng chất nhất vì thời gian chế biến không quá lâu. Hơn nữa, với món yến sào bác con đường phèn thì cách khiến cho lại khá đơn giản mà người nào cũng có thể khiến cho được.

 Nhưng đến giờ, các đầu bếp tài hoa đã chế biến ra toàn bộ món ăn từ tổ yến, ko chỉ đảm bảo được chất dinh dưỡng mà những món ăn từ yến sào hiện nay còn ngon và đẹp mắt hơn. Yến sào không chỉ giới hạn lại là món ăn mặn mà đã phát triển đến chế biến các món ăn dùng để tráng miệng, những món ăn trong khoảng yến sào mới như: yến sào tiềm đu đủ, yến sào gà xé, rau câu dừa yến sào… Để có được món ăn ngon từ yến sào và đảm bảo không bị mất đi những chất bổ dưỡng có trong thực phẩm quý hiếm này, cách chế biến là yếu tố vô cùng quan trọng. Tôi xin mách bạn cách chưng yến sào đúng cách giúp bạn có được món ăn ngon khó lòng cưỡng lại.

 Chưng yến sào với đường phèn là cách khiến nhiều mà phần lớn người đang ưa chuộng ngày nay bởi lẽ chúng vừa dễ làm cho mà lại dễ ăn, quan yếu nhất là đảm bảo được những thành phần dinh dưỡng trong yến sào không bị mất đi. Nhìn chung chưng yến sào rất đơn giản, và cách chưng cũng có các bước giống nhau và dành cho rất nhiều những đối tượng: như trẻ con, bà bầu, người già…



Các bước chưng yến thơm ngon - bổ dưỡng


Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để chưng yến sào Với thực đơn cho 1 người ăn thì bạn nên chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết dưới đây:
  • 5gr yến sào tinh chế ( đã qua sơ chế) hoặc yến chưa qua sơ chế và yến tự nhiên hoặc yến nhà
  • Tiếp theo là bạn chuẩn bị 3 thìa cà phê đường phèn. Lượng đường phèn có thể điều chỉnh với khẩu vị mỗi người ăn ngọt hoặc nhạt khác nhau.
  • 0,5 lít nước
  • 1 chiếc nồi chưng yến bằng điện hoặc thố
Bước 2: Sơ chế tổ yến( đối với yến đã được tinh chế có thể bỏ qua bước này)

 Nếu yến sào thô còn nguyên lông thì bạn phải làm cho sạch trước khi tiến hành chưng cất.
  • Ngâm yến sào cho tới khi tổ tơi ra trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ, tùy theo cái và độ dày mỏng của yến.
  • sử dụng nhíp hoặc gắp nhúng rửa từng ít 1 cho thật sạch tạp chất và lông. Sau đấy tách yến sào ra thành từng sợi rồi cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước và sử dụng muỗng khuấy nhẹ, rồi nhấc rây lên xuống. lông tơ sẽ trong khoảng ấy theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần sẽ có yến sạch.
  • nếu như sử dụng yến đã qua sơ chế (yến đã được làm sạch lông), bạn nên ngâm yến vào nước khoảng 30 phút để yến được nở đều, sau ấy vớt yến ra để chuẩn bị chế biến.
Bước 3: Cách chưng yến sào

 Dù đã có đầy đủ món ăn được phát triển từ yến sào nhưng yến sào chưng đường phèn là món ăn được phổ biến người tuyển lựa để chế biến nhất vì món ăn này có cách khiến cho dễ nhưng mà có thể giữ lại được phổ thông chất dinh dưỡng để cung cấp cho thân thể. Đầu tiên: Ngâm yến sào sào vào nước, cho yến sào sào nở, chú ý là ngâm bằng nước lã. Lượng yến tùy thuộc bạn muốn ăn ít hay đa dạng, nhưng thường nhật 1 lần ăn trong khoảng 3 -5g là đủ. Thời gian ngâm tùy thuộc vào dòng yến sào sào mà bạn tìm.
  • thời gian ngâm yến đảo: 30 phút
  • thời gian ngâm yến nhà: 20 phút
  • thời gian ngâm yến sào hồng, yến huyết: 45 phút
Tiếp theo: Sau khi ngâm yến, để ráo nước rồi cho yến vào thố, cho nước ngập yến. Nhưng chú ý lượng nước cho vừa phải, tối đa chiếm 80% chiều cao của thố, để tránh hiện trạng trong thời kỳ chưng yến nước bị tràn ra ngoài do yến nở. Bạn có thể chưng yến bằng thố hay bằng nồi chưng bằng điện.

 Cho thố chưng yến vào một nồi có nước để chưng cách thùy, cũng cần lưu ý là lượng nước ở nồi cũng tối đa khoảng 80% thố chưng yến, để đảm bảo lượng nước đủ trong giai đoạn chưng yến cho bà bầu ko bị cạn, cũng không bị tràn vào thố. thời gian chưng cũng tùy thuộc vào chiếc yến sào sào. giả dụ bạn muốn ăn yến dai thì thời kì chưng yến sẽ rút ngắn lại, còn muốn ăn yến kĩ một tẹo thì thời gian lâu hơn Thời gian chưng yến cho bà bầu như sau:
  • Với yến đảo: 40 phút
  • Với yến nuôi: 30 phút
  • Với yến hông, yến huyết: 50 phút
Khi căn đủ thời gian, là bạn đã có món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Nhưng trước khi thưởng thức bạn cần một số lưu ý khi chưng yến sào sào: Tuyệt đối không chưng đường phèn trong quá trình chưng yến sào vì nó sẽ làm mất đi những dược tính của yến, khi chưng xong mới cho đường phèn. Ăn khi còn nóng, và thời điểm ăn tốt nhất là vào buổi tối hay buổi sáng. Tùy từng loại yến sào bạn sử dụng là yến đảo hay yến nhà thì có thời gian chưng yến sào khác nhau, thông thường với yến nhà thì bạn chỉ nên chưng trong khoảng 20 phút là vừa đủ nhé. Bạn không nên trưng yến sào quá lâu vì lúc đó, yến sẽ bị nhão ra, mất chất dinh dưỡng và mùi đặc thù của tổ yến.

 Sau lúc được khoảng 20 phút bạn có thể rà soát xem yến sào đã đạt được độ mềm nhu yếu chưa. khi đã đạt thì bạn tắt bếp và tiến hành cho các con phố phèn vào trong bát. Bạn cũng có thể cho thêm 2 lát gừng tươi vào để khử mùi tanh hoặc nâng cao độ thơm ngon của yến sào sào. phương pháp này cũng rất khả quan với những người áp huyết phải chăng muốn sử dụng yến sào sào. ví như bạn muốn chế biến yến sào chuyên dụng cho người tiểu tuyến phố thì bạn nên tránh cho đường phèn để đảm bảo lượng các con phố huyết trong cơ thể người bệnh nhé.




Lưu ý khi sử dụng yến sào chưng đường phèn


khi dùng thì tùy theo ý thích của các bạn bạn có thể ăn yến sào sào hot hay lạnh tùy ý nhé. Vì khi dùng yến sào sào hot hay để lạnh thì yến sào vẫn giữ được nguyên chất dinh dưỡng của nó. Yến sào là món ăn cao cấp, cầu kỳ của kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam. Việc chế biến yến đòi hỏi 1 nghệ thuật tinh tế và phải đúng phương pháp để bảo đảm dinh dưỡng. dùng yến sào chưng các con phố phèn là món ăn được chế biến phổ thông nhất trong khoảng tổ yến.

 Món này được thực hành rất đơn thuần, không tốn đa dạng thời kì, mà vẫn đảm bảo phần lớn dinh dưỡng, thơm ngon. Chúc các bạn thành công với cách chưng yến ngon và bổ dưỡng này

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét