Thứ Hai, 13 tháng 8, 2018

Cách chưng yến sào chưng đường phèn và thời điểm ăn tốt nhất !

Không nên chưng yến quá lâu so với thời gian trong bảng đã quy định, yến sào có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng của tổ yến.

Nguyên Liệu cần có




  • Yến sào đã qua sơ chế, khoảng 5gr/một lần ăn/một người (quý khách xem phần hướng dẫn sơ chế cách làm sạch lông Tổ Yến, Yến Sào)
  • Đường phèn liều lượng tùy thích (khoảng 3 muỗng cafe đường phèn hạt cho 5gr Tổ yến).
  • Nước để nguội.
  • Một chén nhỏ (hay tô nhỏ) để chưng cách thủy.
  • Một nồi vừa đủ để đựng chén (hay thố nhỏ).

Cách Làm, Chưng Yến sào Với Đường Phèn


Bước 1 : Yến sào sau khi mua về:
  • Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chất ( xem phần hướng dẫn sơ chế) trước khi qua bước 2.
  • Nếu là yến đã qua sơ chế ( yến đã làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm yến vào nước khoảng 20ph rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2.
Bước 2 : Cho yến sào đã làm sạch vào một chén ăn cơm (hay thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ nước đầy chén. Quý khách chú ý không cho đường phèn vào chưng chung.

  Bước 3 : Đặt chén (hay thố nhỏ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén.

  Bước 4 : Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất.

  Bước 5 : Sau khi kiểm tra thấy yến sào đã đạt được độ mềm cần thiết ( theo ý thích tùy mỗi người ), tắt lửa, sau đó tiến hành cho đường phèn vào. Dùng yến nóng hay để lạnh đều được , có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến.

  Lưu ý: không nên chưng quá lâu so với thời gian trong bảng đã quy định, yến sào có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng của tổ yến. Hiện nay, nhiều người đã nhận ra được những lợi ích tuyệt vời của yến sào sào cũng như có ý định, nhu cầu mua yến sào về để bồi bổ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Tuy nhiên, đây là một món ăn còn khá lạ lẫm với hầu hết người dân Việt Nam. Do đó, có nhiều câu hỏi cũng như những vấn đề đã được đặt ra về loại sản phẩm cao cấp này. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi xin được đưa ra một số thời điểm ăn yến sào tốt nhất cho cơ thể.




Ăn yến sào vào vào buổi sáng


Khi mới thức dậy sau giấc ngủ, cơ thể chúng ta đã tiêu hóa hết các thức ăn trong dạ dày và đang có nhu cầu cần được bổ sung thêm rất nhiều năng lượng, dưỡng chất. Do đó, đây là thời điểm mà cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất và việc ăn yến sào vào lúc này sẽ đảm bảo hàm lượng dưỡng chất có trong yến sào được tiêu hóa một cách tối đa.

Bên cạnh đó, như các chuyên gia nghiên cứu đã chứng minh, bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Và còn gì tốt hơn là sử dụng một món ăn quý giá, cao cấp như yến sào sào vào thời điểm này. Việc ăn yến sào sẽ giúp cơ thể có được đầy đủ năng lượng, sức khỏe để sẵn sàng cho một ngày học tập, làm việc căng thẳng và vất vả.

Ăn yến sào vào buổi tối trước khi đi ngủ


Nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn yến sào lúc nào là tốt nhất thì đó chính là vào thời điểm buổi tối trước khi đi ngủ. Ăn một bát súp yến hay chè yến sào hạt sen vào khoảng thời gian 30 phút trước khi đi ngủ sẽ đem lại cho cơ thể những lợi ích vô cùng to lớn. Một mặt, yến sào sẽ được tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn trong thời gian chúng ta ngủ.

Mặt khác, ăn vào thời điểm này có thể tận dụng được tác dụng an thần của yến sào, đưa cơ thể vào giấc ngủ sâu, dễ chịu và không mộng mị, giúp bạn có được tinh thần sảng khoái khi thức dậy. Bên cạnh đó, súp hay chè đều là những món ăn nhẹ, đơn giản, chứa nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa vì vậy bạn không cần lo lắng về việc dạ dày sẽ phải làm việc quá sức trong đêm.

Ăn yến sào sào giữa hai bữa chính


  Vào thời điểm giữa hai bữa chính, dạ dày đã tiêu hóa và hấp thụ gần hết các chất dinh dưỡng có trong thức ăn do đó lúc này cơ thể cũng đang rất cần bổ sung thêm nguồn năng lượng mới. Tuy nhiên, nếu sử dụng các món ăn thông thường vào lúc này sẽ gây đầy bụng dẫn tới chán ăn bữa chính - điều không tốt đối với đồng hồ sinh học của cơ thể. Do đó, một món ăn nhẹ và đầy đủ các chất dinh dưỡng như súp hay cháo yến sẽ là phương án lý tưởng, hiệu quả vào lúc này. Việc sử dụng món ăn từ yến sào ở giữa hai bữa chính sẽ kích thích dạ dày khởi động, xua tan cơn đói đồng thời bổ sung năng lượng để tiếp tục học tập và làm việc.    

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét