Thứ Hai, 13 tháng 8, 2018

Ăn tổ yến sào có làm đẹp da và Bệnh nhân bị ung thư có ăn được tổ yến sào hay không?

Hiện nay, rất nhiều các chị em phụ nữ thường nhận được lời khuyên nên sử dụng yến sào hay sào đều đặn để có thể duy trì làn da mịn màng, tươi sáng, giúp bảo dưỡng nhan sắc, lưu giữ vẻ thanh xuân. Tuy nhiên, do khá quý hiếm và ít phổ biến, nhiều người khi có ý định, nhu cầu tìm mua để sử dụng vẫn thường băn khoăn không biết yến sào có tác dụng làm đẹp da hay không và nếu được thì bằng những cách nào?

Ăn yến sào có làm đẹp da hay không?




Như trong bài viết tác dụng của sào là gì chúng tôi đã phân tích, trong có chứa tới 18 loại axit amin khác nhau. Trong số chúng, có một loại axit amin mang tên threonine. Axit amin này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hai loại protein là collagen và elastin. Đây là hai protein đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ làn da. Cụ thể:

 ► Collagen: Chiếm 30% tổng lượng protein trong cơ thể và khoảng 70 - 80% tổng lượng protein tại da, collagen được tìm thấy trong cấu trúc sợi bền của các mô liên kết, có tác dụng kết nối các tế bào, tạo sự săn chắc, căng mịn cho làn da đồng thời thúc đẩy sự hình thành các tế bào da mới, từ đó làm mờ đi các vết thâm nám.

 ► Elastin: Tương tự như collagen, elastin cũng được tìm thấy trong các mô liên kết với tác dụng chính là kết nối tế bào. Song khác với collagen, elastin lại có tác dụng chính là tạo ra sự đàn hồi, giúp hạn chế nếp nhăn. Hai loại protein trên khi kết hợp với nhau sẽ giúp cho làn da luôn luôn căng mịn, trơn láng, độ đàn hồi cao. Bên cạnh đó, bởi khả năng đem lại hiệu quả cao trong việc phục hồi, tái tạo, bảo trì làn da đồng thời dễ sử dụng, an toàn nên cả collagen và elastin đều được hầu hết các chuyên gia, bác sĩ thẩm mỹ khuyên dùng. Tuy nhiên, hai loại protein này suy giảm rất sớm và rất nhanh do hiện tượng lão hóa cũng như tác nhân ô nhiễm môi trường. Vì vậy hiện nay hầu hết các loại mỹ phẩm đều bổ sung collagen hoặc elastin để duy trì và tăng cường hàm lượng hai hợp chất này trong cơ thể.

 Do đó, có thể thấy với việc bổ sung threonine, một loại axit amin có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen và elastin, rõ ràng yến sào có tác dụng làm đẹp da rất tốt. Ngoài ra, với khả năng giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn đồng thời đem lại giấc ngủ ngon, thoải mái, giảm stress, căng thẳng, thực sự là một loại “thần dược” trong việc bảo trì nhan sắc, giúp lưu giữ tuổi thanh xuân. Vì vậy, các chị em phụ nữ nên sử dụng sản phẩm này thường xuyên để có thể đem lại những hiệu quả tuyệt vời, đúng với mong muốn của bản thân.

Những cách làm đẹp da với tổ yến


  Để làm đẹp da bằng tổ yến, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên hai phương pháp đơn giản, hiệu quả và được nhiều người sử dụng nhất vẫn là chế biến thành món ăn hoặc làm mặt nạ.

 ► Ăn tổ yến: Để đem lại hiệu quả cao, các bạn có thể chế biến món yến sào hầm bồ câu non hoặc chè yến sào hạt sen rồi sử dụng đều đặn trong khoảng 2 - 3 tháng với liều lượng như sau:

 ► Mặt nạ yến sào: Tương tự như các loại mỹ phẩm khác, các bạn cũng có thể đắp yến sào lên mặt để làn da hấp thu trực tiếp các loại dưỡng chất có trong tổ yến. Cách làm mặt nạ yến sào đơn giản như sau: vệ sinh sạch sẽ da mặt, ngâm vào nước ấm từ 30 phút - 1 tiếng cho nở hết rồi lấy ra sau đó đắp lên mặt trong thời gian từ 20 - 30 phút. Với phương pháp này, các bạn có thể sử dụng từ 2 - 3 lần/tuần sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Là một loại thực phẩm cao cấp và rất bổ dưỡng, tác dụng của sào đối với sức khỏe người bình thường là không thể chối cãi.

Tuy nhiên, do chưa hiểu hết về đặc tính của tổ yến, nhiều người vẫn thường cảm thấy băn khoăn không biết có nên mua loại sản phẩm này về cho những người bị ung thư sử dụng hay không. Vậy, bệnh nhân ung thư có ăn được yến sào hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc trên
.



Bệnh nhân ung thư có ăn được yến sào ?


Để trả lời cho câu hỏi bị ung thư có ăn được sào hay không, trước tiên chúng ta cần phải hiểu được bản chất của bệnh ung thu và đặc tính của là gì. Cụ thể, bệnh ung thư thực chất là sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của một số tế bào bên trong cơ thể. Bình thường, các tế bào dược nuôi dưỡng bởi mạch máu và số lượng mạch máu duy trì ở mức cân bằng, không cung cấp quá nhiều dinh dưỡng cho tế bào. Tuy nhiên, khi hấp thụ quá nhiều chất tốt cho việc tái tạo, tăng sinh mạch máu (quá trình tạo mạch), số lượng mạch máu này sẽ tăng lên, dẫn tới việc chất dinh dưỡng cung cấp cho các tế bào cũng nhiều hơn và khiến chúng phát triển một cách đột biến, từ đó tạo ra bệnh ung thư.

Như vậy, có thể hiểu ung thư nói chung thực chất là sự phát triển đột biến của quá trình tạo mạch. Theo tạp chí khoa học Hindawi thì trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng yến sào chỉ làm tăng sinh các tế bào bình thường, không tăng trưởng các tế bào đột biến trong quá trình tạo mạch. Do đó, có thể nói ăn yến sào sẽ không làm cho bệnh ung thư trở nên trầm trọng hơn và bệnh nhân có thể ăn được sào.

sào có tốt cho bệnh nhân bị ung thư không?


Khi bị ung thư, các cơ quan, bộ phận trong cơ thể hoạt động bất thường, mất cân bằng dẫn tới sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, tâm lý bi quan cùng với việc ăn uống kém, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng sẽ làm cho người bệnh bị suy nhược cơ thể. Với các tác dụng phục hồi sức khỏe, chữa suy nhược, cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, an thần, tĩnh tâm, giải tỏa tâm lý, chống stress. có thể nói sào có tác dụng rất tốt cho người bị ung thư. Bên cạnh đó, với hàm lượng axit amin, nguyên tố vi lượng vô cùng phong phú, các món ăn làm từ sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh, giúp bệnh nhân có thêm sức khỏe để chống lại các khối u.

 Ngoài ra, trong quá trình điều trị ung thư, các phương pháp như hóa trị liệu, xạ trị,… còn phá hủy một số tế bào lành trong cơ thể người bệnh chẳng hạn như hệ thống miễn dịch đường ruột. Và theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí NCBI thuộc Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (Hoa Kỳ), có tác dụng kích hoạt và gia tăng sự tiết ra các kháng thể của tế bào, từ đó làm giảm đi tình trạng hệ thống miễn dịch đường ruột bị tổn thương.

 Các nhà khoa học, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên là nên sử dụng yến sào thường xuyên để giảm đi các tác dụng phụ do quá trình xạ trị, hóa trị liệu gây ra. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý yến sào chỉ là thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, hoàn toàn không phải là thuốc và không thể thay thế được các phương pháp chữa trị bệnh thông thường.





Cách dùng sào đối với người bị bệnh ung thư mang lại hiệu quả


  Cơ thể của bệnh nhân ung thư thường rất yếu và bị giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do đó lúc này không nên cho người bệnh ăn quá nhiều những thực phẩm dinh dưỡng như để tránh tình trạng “hư bất thụ bổ” trong Đông y (tình trạng cơ thể không hấp thụ được dẫn tới việc các chất dinh dưỡng tích tụ lại gây ra các tác dụng phụ). Vì vậy, các bạn nên sử dụng sào cho người bị ung thư theo liều lượng dùng khoảng 3 - 5 gram/lần (tương đương 1/2 - 1/3 tổ yến), mỗi tuần 3 lần và không nên dùng chung với các loại thịt đỏ (như thịt heo, thịt bò,…).

Ngoài ra nên chế định một chế độ tập luyện, ăn uống phù hợp để giúp người bệnh có thể cải thiện sức khỏe từ đó chống lại căn bệnh nguy hiểm này. Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn nhằm giải đáp thắc mắc người bị bệnh ung thư có ăn được sào hay không. Qua đây có thể thấy đem lại những tác động rất tích cực cho cơ thể bệnh nhân.

Bên cạnh đó, yến sào là một loại thực phẩm dễ bị làm giả, làm nhái do đó các bạn cũng nên tìm đến những cửa hàng bán yến sào nguyên chất, đảm bảo uy tín để được cung cấp sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng cao với giá thành hợp lý.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét