1 Cách sử dụng yến sào với từng độ tuổi khác nhau
Trên thực tế mỗi độ tuổi lại có lượng sử dụng yến sào sào khác nhau để đảm bảo cơ thể của bạn hấp thu được đầy đủ dưỡng chất của yến sào sào. Bạn có thể tham khảo dưới đây nhé.
– Trẻ trong giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ trong thời kỳ sơ sinh nên hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa phát triển toàn diện nên các mẹ chưa nên cho bé sử dụng yến sào sào nhé. Vì trong yến sào sào có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khi hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện sẽ khó có thể hấp thu được dưỡng chất cũng như tiêu hóa được yến sào sào. Do đó, bạn chỉ nên nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất nhé. Đến thời kỳ bé ăn dặm một số mẹ cũng thắc mắc là cho bé ăn được chưa. Câu trả lời là cũng chưa nên ăn các mẹ nhé. Khi trẻ mới tập ăn dặm, bạn nên cho trẻ ăn từ bột ngọt đến bột mặn, khi chuyển sang bột cũng chuyển dần dần từ loại bột rau của quả trước rồi mới đến các loại bột có chứa nhiều chất đạm. Do đó, thời kỳ này bạn chưa nên cho bé ăn yến sào nhé.
– Giai đoan trẻ từ 12 tháng đến 36 tháng tuổi: Đây là giai đoạn bé nhà bạn đã khá quen với thực phẩm có chứa nhiều chất đạm nên các mẹ đã bắt đầu có thể cho bé nhà mình tập ăn yến sào sào nhé. Do trong yến sào sào có chứa phần lớn lượng đạm, các acid amin thiết yếu nên lúc đầu tập ăn cho bé bạn chỉ nên làm ít một và cho bé ăn thử. Bạn có thể ngâm cả 1 yến sào nhưng chỉ dùng khoảng 1/10 yến sào thôi nhé, phần còn lại bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Khi bé đã quen dần thì bạn có thể tăng lượng yến sào lên 1/5 cho mỗi lần ăn của bé Bạn cần xay nhuyễn phần yến sào muốn cho trẻ ăn, trộn vào cháo hoặc sữa để trẻ dễ ăn hơn nhé. Các mẹ không phải cho bé dùng yến sào quá nhiều hoặc lịch dùng yến sào quá dày đặc, bạn chỉ cần dùng yến sào cho bé 1 tuần 2 lần là đủ liều lượng nhé. Nếu bạn sử dụng yến sào sào thường xuyên cho bé sẽ nâng cao sức đề kháng của trẻ, hạn chế tình trạng bé nhà bạn bị ốm vặt, quấy khóc.
– Giai đoạn trẻ từ 36 tháng đến 10 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ sẽ hoạt động rất nhiều, trẻ vừa chơi vừa học nên cần bổ sung lượng dinh dưỡng lớn để cung cấp đủ năng lượng cho trẻ có thể khỏe mạnh học tập cũng như vui chơi, bên cạnh đó là phát triển trí não của bé. Thời gian này, nếu bé nhà bạn đã dùng quen yến sào thì cho bé sử dụng 1/2 chén 1 lần nhé. Bạn cũng chỉ nên cho bé ăn nhiều nhất là 3 lần 1 tuần thôi nhé. Nhờ có hàm dinh dưỡng cao ,cùng các khoáng chất đa vi lượng sẽ giúp bé phát triển theo một chiều hướng tốt nhất . Đồng thời giúp trẻ tăng hệ miễn dịch giúp trẻ ngăn ngừa các bệnh do thời tiết .
– Giai đoạn người trưởng thành: Đây là thời kỳ bạn cần sử dụng yến sào để cung cấp dưỡng chất giúp bạn tỉnh táo làm việc và học tập hiệu quả. Người trưởng thành nên sử dụng 1 yến sào 1 lần và cũng nên dùng 1 tuần từ 2 – 3 lần là tốt nhất nhé. Trong yến sào sào phần lớn là 3 dưỡng chất collagen, protein và vitamin. Ba hoạt chất trên có khả năng chống lão hóa da, làm da mịn màng, giữ mãi sự trẻ trung và ngăn ngừa nếp nhăn. Điều này giúp cho cả nam lẫn nữ trông trẻ và hấp dẫn hơn. Ngoài ra cả nam và nữ đều được cải thiện hiệu quả các cơ quan nội tạng. Yến sào có khả năng cải thiện chức năng của thận, phổi và tim. Nếu bạn là người bận rộn thì có thể sử dụng nước yến sào nguyên chất cũng rất tốt cho cơ thể nhé
– Đối với người cao tuổi: Đây là giai đoạn người sử dụng ít lao động cả về trí óc lẫn chân tay, phần lớn thời gian dành để nghỉ ngơi hoặc tập thể dục nhẹ nhàng. Do đó, lượng yến sào sào có thể giảm đi để phù hợp với nhu cầu hấp thu chất dinh dưỡng của có thể. Giai đoạn này, bạn có thể cho người già sử dụng 1/2 đến 2/3 tổ yến, 1 tuần sử dụng yến sào 2 lần là đủ. Nếu người già sử dụng yến sào thường xuyên sẽ giúp tăng cường trí nhớ, minh mẫn và khỏe mạnh hơn, da dẻ hồng hào và đặc biệt là kéo dài tuổi thọ.
Để cơ thể hấp thu hết dưỡng chất của yến sào sào, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:
– Nên ăn yến sào vào lúc đói, tức là lúc sáng mới thức dậy và buôi tối trước khi đi ngủ.
– Không nên sử dụng yến sào quá nhiều hay quá ít cùng lúc, do giá thành cao nên bạn không nên chế biến yến sào quá nhiều tránh lãng phí.
– Vì yến sào có tính hàn với những người huyết áp thấp khi chế biến yến sào sào bạn nên cho thêm 2 – 3 lát gừng để giảm bớt tính hàn trong yến sào sào nhé.
– Với những người bị bệnh tiểu đường bạn không nên chế biến yến sào bằng cách trưng đường phèn nhé, bạn có thể chế biến những món ăn bổ dưỡng khác có chứa ít đường hoặc sử dụng đường dành riêng cho người bị tiểu đường nhé.
Yến sào sào được xếp vào hàng “bát trân” của Việt Nam tức là một trong tám món ăn quý hiếm và cầu kỳ. Yến sào sào là một loại thực phẩm quý hiếm, bởi trong yến sào sào có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý, rất tốt cho sức khỏe con người mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được.
Hơn nữa, các loại thành phần dinh dưỡng có trong yến sào sào sẽ rất nhanh bị hao hụt trong quá trình chế biến, nhiệt độ cao.
Vì vậy, bạn không thể xào hay nấu yến sào như những loại thực phẩm bình thường khác mà bạn phải chế biến theo cách cầu kỳ hơn đó là hấp cách thủy hay còn gọi là chưng yến sào sào. Chưng là cách chế biến yến sào sào duy nhất để giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất trong những chiếc yến sào nhỏ bé quý hiếm và đây cũng là cách làm đã được truyền lại từ xưa đến nay. Và những món ăn từ yến sào sào chưng luôn là những món ăn vô cùng thơm ngon và tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe con người.
“Chưng” là một ngôn ngữ khá cầu kỳ hoa mỹ, nhưng nó rất xứng đáng với sự quý hiếm và cao sang của loại thực phẩm quý hiếm này. Bởi từ thời xa xưa, chỉ có giới thượng lưu, quý tộc, hoàng gia mới có thể được thưởng thức những món ăn thơm ngon từ yến sào sào.
Nói một cách dễ hiểu hơn “chưng” tức là hấp cách thủy. Bạn có thể cho yến sào sào vào một chiếc bát sạch và hấp cách thủy trong nồi nước, để tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể cho yến sào vào bát và hấp trong nồi cơm.
Tuy nhiên, để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ yến sào sào bạn nên sử dụng những loại nồi chưng yến chuyên dụng. Với yến sào sào bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau như: yến sào chưng đường phèn, yến sào chưng mật ong, yến sào chưng trứng sữa, yến sào sào chưng nước cốt dừa…
Yến sào sào cũng có nhiều loại khác nhau như yến sào thô, yến sào đã làm sạch, yến sào nuôi hay yến sào đảo… Mỗi loại yến sào lại có giá trị dinh dưỡng, kết cấu tổ khác nhau. Vì vậy, cách chưng yến sào sào cũng khác nhau đối với những loại yến sào khác nhau, đặc biệt, bạn cần chú ý về thời gian chưng từng loại yến sào khác nhau để giữ được dinh dưỡng.
– Trẻ trong giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ trong thời kỳ sơ sinh nên hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa phát triển toàn diện nên các mẹ chưa nên cho bé sử dụng yến sào sào nhé. Vì trong yến sào sào có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khi hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện sẽ khó có thể hấp thu được dưỡng chất cũng như tiêu hóa được yến sào sào. Do đó, bạn chỉ nên nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất nhé. Đến thời kỳ bé ăn dặm một số mẹ cũng thắc mắc là cho bé ăn được chưa. Câu trả lời là cũng chưa nên ăn các mẹ nhé. Khi trẻ mới tập ăn dặm, bạn nên cho trẻ ăn từ bột ngọt đến bột mặn, khi chuyển sang bột cũng chuyển dần dần từ loại bột rau của quả trước rồi mới đến các loại bột có chứa nhiều chất đạm. Do đó, thời kỳ này bạn chưa nên cho bé ăn yến sào nhé.
– Giai đoan trẻ từ 12 tháng đến 36 tháng tuổi: Đây là giai đoạn bé nhà bạn đã khá quen với thực phẩm có chứa nhiều chất đạm nên các mẹ đã bắt đầu có thể cho bé nhà mình tập ăn yến sào sào nhé. Do trong yến sào sào có chứa phần lớn lượng đạm, các acid amin thiết yếu nên lúc đầu tập ăn cho bé bạn chỉ nên làm ít một và cho bé ăn thử. Bạn có thể ngâm cả 1 yến sào nhưng chỉ dùng khoảng 1/10 yến sào thôi nhé, phần còn lại bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Khi bé đã quen dần thì bạn có thể tăng lượng yến sào lên 1/5 cho mỗi lần ăn của bé Bạn cần xay nhuyễn phần yến sào muốn cho trẻ ăn, trộn vào cháo hoặc sữa để trẻ dễ ăn hơn nhé. Các mẹ không phải cho bé dùng yến sào quá nhiều hoặc lịch dùng yến sào quá dày đặc, bạn chỉ cần dùng yến sào cho bé 1 tuần 2 lần là đủ liều lượng nhé. Nếu bạn sử dụng yến sào sào thường xuyên cho bé sẽ nâng cao sức đề kháng của trẻ, hạn chế tình trạng bé nhà bạn bị ốm vặt, quấy khóc.
– Giai đoạn trẻ từ 36 tháng đến 10 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ sẽ hoạt động rất nhiều, trẻ vừa chơi vừa học nên cần bổ sung lượng dinh dưỡng lớn để cung cấp đủ năng lượng cho trẻ có thể khỏe mạnh học tập cũng như vui chơi, bên cạnh đó là phát triển trí não của bé. Thời gian này, nếu bé nhà bạn đã dùng quen yến sào thì cho bé sử dụng 1/2 chén 1 lần nhé. Bạn cũng chỉ nên cho bé ăn nhiều nhất là 3 lần 1 tuần thôi nhé. Nhờ có hàm dinh dưỡng cao ,cùng các khoáng chất đa vi lượng sẽ giúp bé phát triển theo một chiều hướng tốt nhất . Đồng thời giúp trẻ tăng hệ miễn dịch giúp trẻ ngăn ngừa các bệnh do thời tiết .
– Giai đoạn người trưởng thành: Đây là thời kỳ bạn cần sử dụng yến sào để cung cấp dưỡng chất giúp bạn tỉnh táo làm việc và học tập hiệu quả. Người trưởng thành nên sử dụng 1 yến sào 1 lần và cũng nên dùng 1 tuần từ 2 – 3 lần là tốt nhất nhé. Trong yến sào sào phần lớn là 3 dưỡng chất collagen, protein và vitamin. Ba hoạt chất trên có khả năng chống lão hóa da, làm da mịn màng, giữ mãi sự trẻ trung và ngăn ngừa nếp nhăn. Điều này giúp cho cả nam lẫn nữ trông trẻ và hấp dẫn hơn. Ngoài ra cả nam và nữ đều được cải thiện hiệu quả các cơ quan nội tạng. Yến sào có khả năng cải thiện chức năng của thận, phổi và tim. Nếu bạn là người bận rộn thì có thể sử dụng nước yến sào nguyên chất cũng rất tốt cho cơ thể nhé
– Đối với người cao tuổi: Đây là giai đoạn người sử dụng ít lao động cả về trí óc lẫn chân tay, phần lớn thời gian dành để nghỉ ngơi hoặc tập thể dục nhẹ nhàng. Do đó, lượng yến sào sào có thể giảm đi để phù hợp với nhu cầu hấp thu chất dinh dưỡng của có thể. Giai đoạn này, bạn có thể cho người già sử dụng 1/2 đến 2/3 tổ yến, 1 tuần sử dụng yến sào 2 lần là đủ. Nếu người già sử dụng yến sào thường xuyên sẽ giúp tăng cường trí nhớ, minh mẫn và khỏe mạnh hơn, da dẻ hồng hào và đặc biệt là kéo dài tuổi thọ.
2 Một số lưu ý trong cách sử dụng yến sào sào
– Nên ăn yến sào vào lúc đói, tức là lúc sáng mới thức dậy và buôi tối trước khi đi ngủ.
– Không nên sử dụng yến sào quá nhiều hay quá ít cùng lúc, do giá thành cao nên bạn không nên chế biến yến sào quá nhiều tránh lãng phí.
– Vì yến sào có tính hàn với những người huyết áp thấp khi chế biến yến sào sào bạn nên cho thêm 2 – 3 lát gừng để giảm bớt tính hàn trong yến sào sào nhé.
– Với những người bị bệnh tiểu đường bạn không nên chế biến yến sào bằng cách trưng đường phèn nhé, bạn có thể chế biến những món ăn bổ dưỡng khác có chứa ít đường hoặc sử dụng đường dành riêng cho người bị tiểu đường nhé.
Để có được những món ăn ngon từ yến sào sào chúng ta chỉ có cách duy nhất để chế biến yến sào sào chính là “chưng” hay còn gọi là hấp cách thủy. Vì trong yến sào sào có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý, nhưng những thành phần đó cũng rất dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến các món ăn vì vậy “chưng” là cách duy nhất để giúp yến sào sào giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất sau những công đoạn chế biến các món ăn. Tuy nhiên, với mỗi loại yến sào chúng ta lại cần có cách chưng khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chưng yến sào sào đúng cách với từng loại yến sào khác nhau.
Vì sao phải chưng yến sào sào?
Vì vậy, bạn không thể xào hay nấu yến sào như những loại thực phẩm bình thường khác mà bạn phải chế biến theo cách cầu kỳ hơn đó là hấp cách thủy hay còn gọi là chưng yến sào sào. Chưng là cách chế biến yến sào sào duy nhất để giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất trong những chiếc yến sào nhỏ bé quý hiếm và đây cũng là cách làm đã được truyền lại từ xưa đến nay. Và những món ăn từ yến sào sào chưng luôn là những món ăn vô cùng thơm ngon và tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe con người.
Chưng yến sào sào như thế nào?
Tuy nhiên, để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ yến sào sào bạn nên sử dụng những loại nồi chưng yến chuyên dụng. Với yến sào sào bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau như: yến sào chưng đường phèn, yến sào chưng mật ong, yến sào chưng trứng sữa, yến sào sào chưng nước cốt dừa…
Thời gian chưng yến sào sào
- Đối với yến sào nuôi thô, yến sào chưa làm sạch, bạn chỉ cần ngâm yến sào trong khoảng 1 đến 2 tiếng, và cho vào nồi chưng khoảng 20 phút.
- Đối với yến sào đảo thô, chưa làm sạch, sau khi nhặt sạch lông, bạn ngâm yến sào đảo với nước lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng, sau đó chỉ cần chưng trong khoảng 30 phút.
- Đối với yến sào nuôi đã qua tinh chế, thì bạn chỉ cần ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút là yến sào đã mềm và rã ra, sau đó bạn cho vào nồi chưng khoảng 15 phút là được.
- Đối với yến sào đảo đã làm sạch, bạn cũng chỉ cần ngâm nước lạnh khoảng 20 phút và chưng khoảng 20 phút là được.
Những lưu ý khi chưng yến sào sào
- Nếu yến sào thô chưa được làm sạch, bạn cần nhặt sạch lông trước khi chưng tổ yến, để yến sào không bị hôi và đẹp mắt.
- Bạn cần có thời gian ngâm yến sào trước khi chưng để yến sào mềm và loại bỏ mùi hôi tự nhiên, cho yến sào thơm ngon hơn. ‘
- Mỗi loại yến sào lại có thời gian ngâm và thời gian chưng khác nhau. Bạn nên nhớ kỹ, bởi không phải tất cả các loại yến sào đều có thành phần dinh dưỡng hoàn toàn giống nhau. Nên để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất trong từng loại yến sào khác nhau bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt thời gian chế biến của từng loại khác nhau.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét